1. Chữa mất sữa hoặc ít sữa bằng cải cúc, đậu tương, chân lợn
Nguyên liệu:
Cải cúc: 30g
Đậu tương 60g
Chân lợn: 1 cái
Cách làm : đem các nguyên liệu rửa sạch, rồi cho nước vừa đủ, ninh nhừ ăn.Mỗi ngày ăn 1 lần hoặc cách ngày ăn 1 lần. Điều trị liên tục 3-5 lần sẽ có kết quả.
2. Chữa ít sữa bằng trứng vịt, vừng
Vừng rang vàng, trộn với 1 ít muối tán thành bột. Trứng vịt luộc chin, ăn với vừng. Tác dụng tăng cường khí huyết, tăng thêm sữa.
3. Chữa ít sữa bằng hạt mít, thịt lợn nạc
Nguyên liệu:
Hạt mít: 120-150g
Thịt lợn nạc: 60-90g
Cách làm: hạt mít bóc vỏ, đem hầm với thịt lợn nạc, cho thêm gia vị ăn hết trong ngày. Tác dụng bổ khí huyết, tăng thêm sữa.
4. Phụ nữ ít sữa ăn vừng đen với chân giò
Nguyên liệu:
Vừng đen 250g,
Chân giò: 1 cái
Cách làm: Vừng đen rang chín, tán mịn, mỗi lần ăn 10-15g. Chân giò đem hầm thành canh, ngày ăn 2-3 lần cùng với vừng đen. Dùng cho phụ nữ sau sinh ít sữa.
5. Chữa chứng mất sữa, thiếu sữa sau khi sinh bằng cháo đậu đỏ, gạo tẻ
Nguyên liệu:
Đậu đỏ:50g
Gạo tẻ:100g
Cách làm: cho đậu vào ninh nhừ, cho gạo vào nấu thành cháo, có thể cho vào ít đường đỏ. Mỗi ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều. Tác dụng hạ hỏa, thông máu, lợi tiểu, tiêu sưng phù, bổ huyết, thông sữa.
6. Trị chứng mất sữa, thiếu sữa sau khi sinh bằng thịt lợn nạc nấu cải cúc
Sau khi sinh thiếu sữa do khí huyết hư biểu hiện : sau khi sinh sữa không ra, mặt nhợt nhạt, thở hụt hơi, mệt mỏi, bầu vú mềm, không sưng, không đau, viêm lưỡi, bựa lưỡi mỏng, mạch yếu.
Nguyên liệu:
Cải cúc 50g
Thịt lợn nạc 200g
Cách làm: cho toàn bộ nguyên liệu vào ninh nhừ, cho vào một ít muối ăn, ăn vào bữa cơm. Tác dụng thông sữa.
7. Chữa mất sữa, thiếu sữa với thông thảo
Nguyên liệu:
Thông thảo 10g
Cám gạo nếp 10g
Hạt Bông (sao vàng) 15g
Nước 300ml
Cách làm: Cho toàn bộ nguyên liệu vào sắc còn 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.
8. Chữa ít sữa, mất sữa bằng đậu phụ, chân lợn
Nguyên liệu:
Đậu phụ:200g
Chân lợn:1 cái
Cách làm: Chân lợn chặt thành miếng, cho nước vừa đủ, ninh nhừ, sau đó cho đậu phụ vào đun sôi, cuối cùng cho hành, ít dầu ăn, gia vị đun vài phút là được. Ăn nóng, ăn hết 1 lần trong ngày. Tác dụng tăng cường khí huyết, tăng thêm sữa.
9. Vừng đen, chân giò hầm trị ít sữa
Nguyên liệu:
Vừng đen:250g
Chân giò:1 cái
Cách làm: Vừng đen rang chín, tán mịn, mỗi lần ăn 10-15g. Chân giò đem hầm thành ăn 2-3 lần/ngày. Dùng cho phụ nữ sau đẻ ít sữa.
10. Chữa mất sữa hoặc ít sữa bằng cháo thỏ
Lấy 1 đầu con thỏ (tốt nhất là thỏ rừng), gạo tẻ, ninh nhừ, thêm gia vị, ăn hết 1 lần. Tác dụng bổ huyết, thông sữa.
11. Chữa ít sữa, mất sữa bằng đậu đỏ, cá chép
Nguyên liệu:
Đậu đỏ:90g
Cá chép:300-500g
Cách làm: cho cá chép, đậu đỏ vào nồi đất, đun nhỏ lửa, chín nhừ là được.
12. Chữa ít sữa, mất sữa bằng đu đủ, gừng, giấm
Nguyên liệu:
Đu đủ:500g
Gừng:30g
Giấm:500ml
Cách làm: cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi đất hầm kỹ, chia ra ăn hết trong ngày. Tác dụng tăng cường khí huyết, bổ máu, tăng thêm sữa.
13. Chữa chứng thiếu sữa sau khi sinh bằng rượu hầm cá chép
Nguyên liệu
Cá chép: 1 con, còn sống 500g
Rượu: 30ml
Cách làm: Cá chép đánh vảy, bỏ ruột rửa sạch, cho vào ít nước đun sôi, cá gần chin thì cho rượu vào, hầm tiếp cho cá chín nhừ. Ăn cả cái lẫn nước, ngày ăn 1 lần.
14. Chữa chứng thiếu sữa, mất sữa sau khi sinh bằng đẳng sâm, đương qui, chân lợn :
Nguyên liệu:
Đẳng sâm, đương qui, hoàng kỳ mỗi thứ 30g
Thông thảo 9g
Chân lợn: 2 cái
Tôm nõn: 30g
Cách làm : cho toàn bộ đẳng sâm, đương qui, hoàng kỳ , thông thảo vào túi vải. Đem túi vải, chân lợn, tôm nõn đun với nước vừa đủ đun nhỏ lửa cho đến khi thịt lợn chín nhừ thì vớt túi thuốc ra, ăn thịt, uống nước, có thể cho vào một ít muối ăn. Tác dụng tăng cường khí huyết, thông sữa.
DÀNH RIÊNG CHO BẠN:
0 nhận xét:
Đăng nhận xét