Trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các loại trứng gia cầm khác?
Cần khẳng định ngay rằng, cho đến nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định khi mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, khoẻ mạnh hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các loại trứng gia cầm khác. Không có bằng chứng nào cho thấy có mối liên quan giữa trứng ngỗng với sự hình thành giới tính và phát triển trí thông minh của trẻ.
Theo ý kiến của PGS.TS Bùi Hữu Đoàn, Phó trưởng khoa Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội:"Trứng ngỗng, cũng như trứng thủy cầm khác như vịt, ngan… thường có nồng độ chất dinh dưỡng cao hơn trứng gà. Vì phôi trứng thủy cầm phải phát triển trong môi trường lạnh (bên bờ đầm, ao hồ) nên cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng hơn.Tuy nhiên, sự chênh lệch về chất dinh dưỡng đó không ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ người sử dụng, bà mẹ cũng như bào thai khi họ ăn trứng. Quan niệm cho rằng bà bầu ăn nhiều trứng ngỗng con sẽ thông minh, khoẻ mạnh hơn là không có cơ sở".
Những nghiên cứu hiện tại cũng cho thấy thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng không ưu việt hơn trứng gà, trứng vịt thông thường, thậm chí còn kém hơn. Vậy nên bà bầu không cần phải cố gắng ăn trứng ngỗng trong giai đoạn mang thai.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Vì sao bà bầu nên ngủ bên trái?Chia sẽ những cách chống nóng cho bà bầuMẹo hay trị chứng khó ngủ ở bà bầu
Không nên cố gắng ăn nếu không muốn
Trên thực tế, nếu mẹ ăn uống đủ chất thì con sinh ra sẽ khoẻ mạnh, trí thông minh được phát huy tối đa. Không có 1 dưỡng chất đơn lẻ nào giúp bé trở thành thông minh mà phải có một chế độ dinh dưỡng toàn diện, hợp lý thì mới giúp ích tốt nhất cho sự phát triển não bộ của bé. Để có đủ chất, người mẹ nên ăn uống đa dạng, trong đó trứng cũng là thực phẩm quan trọng. Kinh nghiệm thực hành dinh dưỡng đã cho thấy bồi bổ bằng trứng gà được coi là tốt nhất trong các loại trứng gia cầm. Các sản phụ chỉ nên ăn trứng ngỗng khi thấy thích và tuyệt đối không nên ăn vì những đồn đại này nọ.
Thực tế trong điều trị cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp bà bầu bị béo phì vì đã lạm dụng thái quá thực phẩm giàu lipid như trứng ngỗng. Mặc dù chưa có kết luận nào về việc phụ nữ mang thai ăn nhiều trứng ngỗng sẽ bị bệnh tim mạch, huyết áp, tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim… nhưng về lý thuyết dinh dưỡng, cholesterol có liên quan và là thủ phạm gây ra những bệnh lý này.
DÀNH RIÊNG CHO BẠN:
0 nhận xét:
Đăng nhận xét